February 20, 2020 by admin 0 Comments

Giải pháp thi công các loại móng nhà dân dụng

Một căn nhà đẹp cần một nền móng vững chắc để đảm bảo nhà ở không bị lún, xụt, nứt, sập hay xuống cấp nhanh chóng chỉ trong một thời gian ngắn sử dụng. Các loại móng nhà dân dụng khác nhau lại có những giải pháp xử lí và biện pháp xây dựng khác nhau.

Móng nhà là bộ phận vô cùng quan trọng liên quan tới độ bền, đẹp và an toàn của công trình. Nếu không có móng nhà, các tòa nhà sẽ không trụ vững được trước những tác động xunh quanh. Mỗi ngôi nhà tại mỗi khu vực khác nhau lại có kiểu móng khác nhau. Việc luận chứng giải pháp móng có ý nghĩa vô cùng quan trọng, từ đó, chúng ta có thể đề xuất dạng công tác, khối lượng khảo sát hợp lý, đầy đủ.

Công tác khảo sát địa chất công trình là một phần quan trọng trong việc xác định móng cho công trình nhà ở dân dụng. Kỹ sư thiết kế móng cho công trình cần lựa chọn giải pháp móng kinh tế nhất nhưng phải đảm bảo kỹ thuật, an toàn. Có nghĩa là bao giờ cũng phải chọn biện pháp móng với chi phsi thấp nhất, thi công đơn giản nhất so với điều kiện thực tế của địa chất đất nơi đó. Sau khi tính toán về ổn định (theo sức chịu và biến dạng), nếu phương án móng đó ổn định, nó được chọn, nếu  không, phương án khác sẽ được chọn nhằm đảm bảo yêu cầu kĩ thuật. Tất nhiên, chi phí cho phương án đó sẽ tốn kém hơn.

Mức độ chi phí sẽ tăng dần (so sánh một cách tương đối) theo các loại móng nhà dân dụng sau: Móng băng đơn giản => Móng băng đã được gia cố bằng cọc tre, cừ tram, đệm cát,… => Móng cọc đóng =>Móng cọc ép =>Móng cọc khoan nhồi.

Mỗi loại nhà khác nhau lại phải sử dụng móng khác nhau dù cùng trên một nền đất. Ví dụ, nhà  3 tầng có nền đất tốt thì có thể đặt móng nông, nhưng nhà với 7-8 tầng thì không thể đặt móng vào lớp này được. Khái niệm đất tốt, đất xấu chỉ là khái niệm tương đối, nó phụ thuộc vào quy mô công trình cụ thể, tại trọng truyền xuống móng nhà. Vì thế, đừng thấy hàng xóm làm móng nông thì mình cũng làm móng nông, đừng vì nhà cũ làm móng băng đơn giản thì nhà mới mình cũng làm như vậy.

Tải trọng công trình truyền xuống móng sẽ có 2 kiểu là tải trọng rải đều, tính theo chiều dài móng (móng băng) và tải trọng truyền xuống cột (tải trọng tập trung, tính trên 1 cột, thường tính cho đài cọc). Tại trọng truyền xuống có liên quan trực tiếp đến phương án móng.

Theo tư duy lối mòn của nhiều người, nhà thấp làm móng nông, nhà trung tầng làm móng cọc ép hoặc cọc đóng, nhà cao tầng làm cọ khoan nhồi. Đó là tư duy rất sai lầm!

tính toán các loại móng nhà dân dụng

Các phương án móng khác nhau sẽ phù hợp với từng công trình khác nhau, chịu tải trọng khác nhau. Cụ thể:

PHƯƠNG ÁN MÓNG NÔNG PHỔ BIẾN NHẤT TRONG CÁC LOẠI MÓNG NHÀ DÂN DỤNG

Móng nông thường được sử dụng cho các công trình có quy mô vừa và nhỏ ( thường nhỏ hơn 5 tầng). Loại móng này rất phổ biến ở Việt Nam, có lẽ do một phần vì nó là loại móng có chi phí thấp nhất.

Móng nông tận dụng khả năng làm việc của các lớp đất phía trên cùng. Chính vì vậy, khả năng ổn định về sức chịu tải ( đại diện là các chỉ tiêu chịu tải quy ước R0) và biến dạng (mô đun tổng biến dạng E0 của các lớ pđất này quyết định tới sự ổn định của công trình.

giải pháp thi công các loại móng trong nhà dân dụng

Móng nông phù hợp với điều kiên các lớp đất sét (sét pha) ở dạng dẻo cứng đến cứng, có bè dày từ 5 -7 m phân bố phía trên cùng. Chiều sâu chôn móng nông phổ biến từ 0.5 -3m. Độ sâu này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chiều sâu mực nước dưới dất, bề dày lớp đất lấp, sự phân bố của đất yếu… Chiều sâu chôn móng càng lớn thì khả năng chịu tại trọng của móng càng cao.

Tuy nhiên, bạn nên chú ý đến các lớp đất yếu như bùn, đât sét loại dẻo, chảy ở bên dưới. Nếu có những loại đất này nằm ngay bên dưới lớp đất tốt và nàm trong phạm vi ảnh hưởng của ứng suất gây lún (thông thường từ 5 – 10m dưới đáy móng) thì hạn chế chiều sâu chôn móng để tận dụng bề dày của lớp đất tốt bên trên. Tình trạng này đặc biệt phổ biến ở Việt Nam nên các bạn nên đặc biệt lưu  ý.

Nếu chiều sâu chôn móng quá lớn dẫn tới chi phí  đào đắp cao, cũng như ảnh hưởng đến chất lượng các công trình lân cận khi thi công thì bạn cần xem xét đến giải pháp khác như cừ tràm (nếu có nước dưới đất), cọc tre hoặc giải pháp ép cọc.

Trong quá trình tính toán thiết kế móng nông, cần lưu ý rằng, kích thước móng phải phù hợp, thường là 0.8 -1.4m. Kích thước móng lớn thường phi thực tế, phức tạp trong tính toán góc mở và cos nền nhà. Nếu tải trọng công trình truyền xuống nhở hơn khả năng chịu tải của đất nền, chúng ta sẽ chuyển sang kiểm tra độ lún của móng, tức là kiểm tra độ biến dạng của móng. Thông thường, các mẫu nhà này có độ lún giới hạn Sgh≤ 8 cm.

Chỉ cần 1 trong 2 chỉ số chịu tải hoặc biến dạng không thỏa mãn thì bạn phải chuyển sang phương án móng cọc.

BIỆN PHÁP THI CÔNG MÓNG CỌC ÉP, CỌC ĐÓNG (CỌC MA SÁT)

Móng cọc ép, cọc đóng (cọc ma sát)được sử dụng khi phương án móng nông không đáp ứng được về mặt kỹ thuật, hoặc chi phí xử lý nền trong móng nông quá tốn kém. Móng cọc còn được sử dụng khi địa tầng khu vực xây dựng chủ yếu gồm các lớp đất yếu, phân bố ở phái trên, đất tốt lại nằm sâu phía dưới, hoặc lớp đất tốt phía dưới có bề dày không đủ lướn, không ổn định, đất yếu  phân bổ phía dưới với độ dày lớn hơn. Việc chọn giải pháp móng cọc phải dựa trên cơ sở và căn cứ của quá trình tính toán móng nóng không đảm bảo kĩ thuật, chứ không nên chỉ chọn dựa theo số tầng nhà, hay sở thích.

giải pháp cho các loại móng trong nhà dân dụng

Lưu ý khi thiết kế móng cọc:

Chọn có có kích thước, thép chủ, thép đai phù hợp với thực tế như 200×200, 250×250, 300×300, 350×350, 400×400,…

Chọn độ sâu cọc phải phù  hợp và dựa vào thực tế để giúp cho quá trình thi công diễn ra bình thường. Thông thường, sức chịu tải của cọc thiết kế được chọn là giá trị nhỏ nhất tính theo vật liệu, thí nghiệm trong phòng thí nghiệm  và thí nghiệm tại hiện trường (tính theo xuyên tĩnh CPT, xuyên tiêu chuẩn SPT). Cọc muốn đạt yêu cầu như thiết kế cần đảm bảo:

PVL > Pép cọc > (2÷3) x PTK

Trong đó:

PVL : Sức chịu tải của cọc theo vật liệu.

Pép cọc : Lực ép đầu cọc.

PTK : Sức chịu tải của cọc theo thiết kế.

Trong trường hợp móng cọ đặt quá nông dẫn tới thí nghiệm trên phòng this nghiệm hoặc thí nghiệm tại hiện trường nhỏ hơn nhiều so với sức chịu tải của cọc theo vật liệu nên không tận dụng khả năng làm việc của cọc, gây lãng phí (phải tăng số cọc trong đài rtong khi đó chỉ tăng mỗ icọc thêm 1 vài mét là sức chịu tải tăng lên).

Chiều của cọc thường được quyết định bởi Pép cọc, hay theo độ chối với cọc đóng. Từ đó đưa tới việc sức chịu tải của cọc thiết kế thường dao động trong một phạm vi nhất định như:

15 Đến 25 T (cọc 200×200)

20 Đến 35 T (cọc 250×250)

35 Đến 55 T (cọc 300×300)

50 Đến 70 T (cọc 350×350)

Như vậy, có thể thấy, với kích thước cọc xác định, sức chịu tải của cọc theo thiết kế chỉ đạt đến một giá trị nào đó, dẫn đến độ sâu cọc thiết kế phải phù hợp, chứ không phải đặt ở vị trí nào cũng được.

Đối với số lượng cọc 1 đài, chúng ta không nên sử dụng kiểu làm tròn số học, tức là theo tính toán, nếu số lượng cọc sẽ làm tròn lên nếu ra số lẻ lớn hơn 0.5 (3.6 làm tròn thành 4) và làm tròn xuống nếu số lượng cọc ra số lẻ nhỏ hơn 0.5 (2.4 làm tròn thành 2). Điều này rất nguy hiểm, vì số cọc còn lại phải gánh chịu tải trọng dư thừa, sẽ gây ra sự mất ổn định, ảnh hưởng tới độ bền của công trình.

các loại móng trong nhà dân dụng

Bên cạnh các yếu tố trên, khi làm móng cọc chúng ta còn phải tính toán tới điều kiện thi công. Khu vực đôt hị không được sử dụng phương pháp đóng cọc, khu cực chật hẹp cũng không sử dụng phương pháp ép đối tải mà phải sử dụng phương pháp neo. Nếu là nhà xây chen thì không thể ép sát vào nhà bên cạnh vì có thể dẫn tới cọc không đạt độ sâu thiết kế do ma sát của các lớp đất phía trên quá lớn, dẫn đền phải khoan mồi…

PHƯƠNG ÁN MÓNG CỌC KHOAN NHỒI:

Với nhiều công trình nhà hiện đại hoành tráng và cao trên 10 tầng phải sử dụng móng cọ nhồi. Móng cọc khoan nhồi có chi phí tốn kém hơn hiều so với cọc rép nên gần như không ai muốn sử dụng trừ trường hợp bắt buộc. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là cứ nhà cao tầng là phải sử dụng móng cọc khoan nhồi. Thực tế thì móng cọc ép thường ổn định và dễ kiểm xoát hơn nhiều so với móng cọc khoan nhồi. Tại các khu đô thị mới như Định Công, Linh Đàm, chung cư quy mô 12-14 tầng đều sử dụng móng cọc đóng (không có hầm ngầm).

các loại móng trong nhà dân dụng

Đối với các khu nhà cao tầng, tải trọng truyền xuống 1 cột thường lớn hơn, thậm chí lớn hơn rất nhiều (phụ thuộc vào kết cấu như mạng lưới cột, khẩu độ…), nên enesu sử dụng cọc ép thì số lượng cọc sẽ rất nhiều cho máy ép cọc có lực ép đầu cọc.

Ví dụ như, tải trọng truyền xuống 700 tấn/đài, mỗi cọc chịu được 50 tấn thì chỉ cần trên 14 cọc (lưới cọc bố trí 4×4). Ta sẽ xét trong điều kiện thi công bình thường, theo trường hợp trên, kích thước cọc sẽ rất lớn, cả chiều cao và chiều rộng. Nếu mặt bằng móng đủ rộng để bố rí đài cọc và không ảnh hưởng đến các hạng mục hạ tầng thì phương án móng đó hoàn toàn hợp lý.

Tuy nhiên, theo các mẫu nhà hiện đại ngày nay, có thêm hệ thống bể phốt, bể nước ngầm, tầng hầm, hệ thống cấp thoát nước, hạ tầng kỹ thuật khác… đã chiếm một khoảng diện tích đáng kể. Với cách bố trí đó có trường hợp mặt bằng công trình không đủ để bố trí cọc, đặc biệt là những ngôi nhà cao tầng. Như vậy, phương án móng cọc ép hoặc đóng thường không khả thi, do đó, với các công trình cao tầng quy mô hơn, người ta thường sử dụng móng cọc khoan nhồi thay vì cọc ép. Với móng cọc khoan nhồi, cũng với tải trọng 700 tấn, đài cọc sẽ gồm 2 cọc khoan nhồi đường kính 800 hoặc chỉ cần 1 cọc có đường kính khoảng 1200:1500.

Trên đây, chúng ta đã tìm hiểu về giải pháp thi công các loại móng nhà dân dụng. Hy vọng bài viết này đã mang tới cho các bạn những kiến thức hữu ích hơn trong việc lựa chọn giải pháp móng nhà dân dụng.

February 20, 2020 by admin 0 Comments

Hướng dẫn thi công trần thạch cao chìm phẳng

Nhờ vào nhiều tính năng vượt nội, trần thạch cao ngày càng được ưu chuộng rộng rãi trong thi công nhà ở, văn phòng, …

Quy trình để thi công một trần thạch cao cần được chú trọng tuân thủ để đạt chất lượng cao. Sau đây là mô tả chi tiết quy trình thi công trần thạch cao chìm phẳng và giật cấp, nhằm mang lại kiến thức về quy trình thi công để kiểm soát việc lắp đặt chính xác nhất.

Thi công trần thạch cao đòi hỏi đội ngũ xây dựng phải có tay nghề và thực hiện đúng kỹ thuật thì mới đảm bảo được độ bền cho công trình

1. CÁC BƯỚC THI CÔNG TRẦN THẠCH CAO CHÌM PHẲNG

Bước 1: Xác định cao độ trần

Lấy dấu chiều cao trần bằng ống nivo hoặc bằng máy laser. Đánh dấu vị trí và búng mực trên vách hay cột để xác định vị trí thanh viền tường. Thông thường, ta nên vạch số cao độ trần ở mặt dưới tấm trần

Bước 2: Cố định thanh viền tường vào vách hay tường theo cao độ đã xác định

Bắt vít hoặc đóng đinh với khoảng cách không quá 3mm

Bước 3: Xác định điểm treo ty

Khoảng cách tối đa giữa các điểm treo là 1000 mm.

Khoảng cách từ vách tới móc đầu tiên là 400mm

Với dàn bê tông, sử dụng khoan bê tông để khoan trực tiếp vào sàn.

Liên kết bằng tacke đạn phi 8mm hoặc 10mm

Tiren phi 8mm hoặc phi 10mm. Cắt tiren theo chiều dài phù hợp với cao độ trần. Lắp tiren vài tacke đạn rồi dùng búa đóng cột phụ kiện này vào lỗ đã khoan sẵn trên sàn bê tông.

Bước 4: Bố trí khung trần

Bố trí khung trần của thanh chính phù hợp với hướng bố trí của các điểm treo, khoảng cách của các thanh chính phải theo đúng quy cách trong bản vẽ cấu tạo hệ trần chìm.

Tùy thuộc vào bề mặt của trần mà xương chính được lắp đặt với khoảng cách từ 800-1200. Xương chính được liên kết với ty của điểm treo tạo ra khung dọc Khoảng cách giữa các thanh dọc tối đa là 1000mm. Kiểm tra xem các thanh xương chính có vướng mắc, hay gây ảnh hưởng đến bộ phận khác hay không để còn có biện pháp xử lý.

Bước 5: Lắp đặt thanh chính

Canh khoảng cách tối đa giữa các thanh chính sao cho phù hợp tùy theo từng loại thanh. Thanh chính được treo vào các ty treo đã được cố định theo đúng khoảng cách quy định.

Liên kết thanh phụ vào các thanh chính bằng ngàm có sẵn trên thanh chính.

Thanh chính và thanh phụ cần phải đóng cố định vào vách.

Bước 6: Cân chỉnh khung trần

Cần phải cân chỉnh cho khung ngay ngắn và mặt bằng khung thật phẳng.

Kiểm tra lại cao độ trần bằng ống Nivo hoặc máy laser chính xác theo đúng cao độ trần trong thiết kế đã được duyệt

Bước 7: Lắp đặt tấm lên khung

Đặt tấm, chiều dài tấm theo chiều vuông góc với thanh phụ. Liên kết tấm vào khung bằng vít và xiết cho đầu vít chìm vào mặt trong bề mặt tấm. Khoảng cách giữa các tấm không quá 200 mm đối với cạnh tấm và không quá 300 mm đối với bên trong tấm. Đánh dấu mực trên tấm để khi gắn vít được thẳng hàng.

Sau khi hoàn thành việc lắp tấm chúng ta tiến hành vệ sinh sạch sẽ khu vực thi công, chuẩn bị nghiệm thu và bàn giao.

2. NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI THI CÔNG TRẦN THẠCH CAO

 • Yêu cầu đi xương tránh lỗ đèn và thiết bị cơ điện

Để thực hiện được việc đi xương tránh lỗ đèn và thiết bị cơ điện, các đội thợ cần phải đọc bản vẽ mặt bằng thiết kế cơ điện. Sau đó, lập bản vẽ thi công lắp đặt xương trần sao cho tránh vị trí vướng thiết bị điện. Ưu điểm của việc này sẽ đảm bảo sau này khi khoét các lỗ đèn sẽ không phải cắt xương, ảnh hưởng đến độ chắc chắn, độ phẳng và thẩm mỹ của trần. Tuy nhiên, do đặc thù nên khi thi công sẽ tốn vật tư và nhân công.

Khi đi khung xương cho trần thạch cao, bạn nên chú ý tránh các mạch điện để đảm bảo an toàn cho công trình

 • Lắp đặt xương đầy đủ, nghiệm thu rồi mới bắn tấm

Yêu cầu này để đảm bảo dễ dàng kiểm tra chủng loại, khẩu độ, cao độ và số lượng xương trên trần trước khi bắn tấm, các vị trí sẽ phải gia cố trước khi bắn. Trần sẽ chắc chắn hơn, khi bắn tấm không bị võng xệ trần.

Tuy nhiên nhược điểm sẽ khiến thi công lâu hơn do đi xương đầy đủ, không trốn được xương mặt dựng và cấp hạ, phải cân chỉnh xương đạt yêu cầu trước khi bắn tấm.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp cho quá trình thi công trần thạch cao của bạn diễn ra dễ dàng và hiệu quả hơn!

February 20, 2020 by admin 0 Comments

Có nên lựa chọn dịch vụ xây nhà trọn gói không?

Hiện nay dịch vụ xây nhà trọn gói đang rất được nhiều người quan tâm. Nhất là những người đang có nhu cầu xây dựng nhà mới thì càng quan tâm đến vấn đề này. Vậy dịch vụ xây nhà trọn gói là gì? Có nên lựa chọn dịch vụ xây nhà trọn gói không? Lợi ích mà dịch vụ xây nhà trọn gói mang lại như thế nào?… Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

Xây nhà trọn gói, chìa khóa đưa tay

Dịch vụ xây nhà trọn gói là gì?

Đầu tiên ta sẽ đi tìm hiểu khái niệm về dịch vụ xây nhà trọn gói. Xây nhà trọn gói là dịch vụ xây dựng, thi công mà ở đó đơn vị thi công hay còn được gọi là nhà thầu sẽ đảm nhiệm tất cả các khâu trong quá trình xây dựng nhà, từ công đoạn xây thô cho đến khi hoàn thiện.

Điểm nổi bật ở dịch vụ này chính là gia chủ, chủ đầu tư không cần phải mất công sức đi mua vật tư cũng như trông coi vật tư cẩn thận,… Vì tất cả các hoạt động trên đều được đơn vị thi công thực hiện.

Hay nói cách khác, dịch vụ xây nhà trọn gói chính là kiểu xây nhà chìa khóa trao tay khi đã hoàn tất mọi thứ.

Những lợi ích mà dịch vụ xây nhà trọn gói mang lại cho chủ đầu tư

Thứ nhất – Tiết kiệm chi phí vật liệu

Việc lựa chọn vật liệu xây nhà tưởng chừng như đơn giản nhưng lại đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm. Nếu không cẩn thận bạn sẽ phải chịu thiệt thòi lớn, khi mua phải mức giá vật liệu cao hơn trên thị trường, chất lượng không đảm bảo,…

Nhưng nếu sử dụng dịch vụ xây nhà trọn gói bạn có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề này. Với nhiều năm kinh nghiệm trong xây dựng cũng như thu mua vật liệu, họ sẽ biết được nơi nào bán vật liệu tốt, chất lượng, giá cả đúng với thị trường,…

Thứ hai – Tiết kiệm thời gian

Xây nhà không phải là một công trình hoàn thành trong ngày một ngày hai, mà là một quá trình lâu dài, phải có sự kết hợp hài hòa giữa các công đoạn, có như vậy mới đảm bảo được tiến độ và thời gian hoàn thành đúng với cam kết.

Do đó, khi sử dụng dịch vụ xây nhà trọn gói bạn sẽ không mất nhiều thời gian để chăm coi từng công đoạn, thay vào đó bạn có thể tập trung vào công việc hiện tại của mình. Bởi tất cả đều được đơn vị thi công giải quyết.

Thứ ba – Đảm bảo trách nhiệm thi công cũng như bảo trì

Chắc chắn một điều có không ít chủ đầu tư nghĩ rằng, tự mua nguyên vật liệu và thuê nhân công sẽ rẻ hơn so với việc chọn dịch vụ xây nhà trọn gói. Thế nhưng nếu lựa chọn phương án này bạn sẽ không đảm bảo được sự an toàn cũng như chất lượng của công trình.

Nhưng khi thuê dịch vụ xây nhà trọn gói họ sẽ có nhiều tổ đội công nhân trong từng hạng mục như đội thợ sơn, thợ điện nước, thợ mộc, thợ nhôm sắt,… Quá trình bảo trì cũng như bảo hành sẽ diễn ra nhanh chóng và đơn giản hơn rất nhiều.

Thứ tư – Tiết kiệm được chi phí thiết kế

 Muốn sở hữu một không gian sống đẹp, chất lượng, bắt mắt,… chắc chắn gia chủ   sẽ phải tốn kém một khoản chi phí nhất định để nhờ các kiến trúc sư vẽ bản thiết kế cho căn nhà. Với dịch vụ xây nhà trọn gói bạn sẽ tiết kiệm được khoản chi phí này. Bởi họ có đội ngũ thiết kế riêng, sẽ giúp bạn có một chi phí thiết kế mới 100%.

Thứ năm – Hỗ trợ pháp lý xây dựng

Một trong những vấn đề vô cùng quan trọng trước khi thi công xây dựng nhà mới chính là giấy phép xây dựng. Nếu tự đi xin giấy phép chủ đầu tư sẽ mất rất nhiều thời gian cũng như cam kết đáp ứng được yêu cầu mà bên pháp lý đưa ra thì mới có thể xây dựng,…

Thay vào đó dịch vụ xây nhà trọn gói sẽ giúp bạn trong vấn đề này. Hỗ trợ xin phép xây dựng nhanh chóng, miễn phí. Bên cạnh đó còn đại diện cho chủ nhà gặp mặt và làm việc với các cơ quan quản lý nhà nước, thanh tra xây dựng, tổ dân phố,….

Thông qua những lợi ích nêu trên, chắc hẳn quý khách đã có câu trả lời cho vấn đề: ‘Có nên lựa chọn dịch vụ xây nhà trọn gói không?&;.

Công ty xây dựng PVC – Đơn vị chuyên thi công, nhận dịch vụ xây nhà trọn gói chất lượng.

Dịch vụ xây nhà trọn gói tốt là thế nhưng không có nghĩa là không có nhược điểm. Trên thị trường hiện nay không hiếm để tìm thấy một đơn vị nhận thi công xây nhà trọn gói, nhất là một thành phố đông đúc và sôi động như Hà Nội. Nhưng không phải đơn vị thi công nào cũng đảm bảo uy tín cũng như chất lượng.

Do đó việc tìm kiếm một đơn vị cung cấp dịch vụ xây nhà trọn gói uy tín là rất quan trọng và rất cấp thiết đối với mỗi người.

Công ty xây dựng PVC tự hào là đơn vị chuyên về dịch vụ xây nhà trọn gói cũng như sơn nhàsửa nhàchống thấm chất lượng,… Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và hoàn thành nhiều công trình lớn nhỏ, chúng tôi luôn nhận được những đánh giá và phản hồi tích cực đến từ khách hàng.

Đối với chúng tôi, chính những lời đánh giá và nhận xét tích cực của khách hàng chính là điều kiện mà công ty hướng đến và phát triển.

Hãy để TXD đồng hành cùng bạn trong quá trình xây dựng tổ ẩm riêng!

February 20, 2020 by admin 0 Comments

Các giải pháp thi công trên đất nền yêu trong xây dựng

Giải  pháp móng trên nền đất yếu luôn luôn là vấn đề quan tâm của gia chủ khi xây dựng ngôi nhà của mình trên nền đất yếu. Để đưa ra những giải pháp móng vừa đảm bảo tính bền vững của công trình vừa đảm bảo tính hiệu quả về kinh tế thì không phải nhà thầu nào hay giả chủ nào cũng làm được. Đây là một vấn đề khó khăn, đòi hỏi sự kết hợp chặt chẽ giữa kiến thức khoa học và kinh nghiệm thực tế để giải quyết, giảm thiểu tối đa các sự cố, hư hỏng của công trình.
Hôm nay, Công ty CP PVC Tư vấn và xây dựng công trình chia sẻ một số giải pháp thi công công trình trên nền đất yếu.
Việc xử lý khi xây dựng công trình trên nền đất yếu phụ thuộc vào điều kiện như: đặc điểm công trình, đặc điểm của nền đất… Với từng điều kiện cụ thể mà người thiết kế đưa ra các biện pháp xử lý hợp lý. Có nhiều biện pháp xử lý cụ thể khi gặp nền đất yếu như:
   1. Các biện pháp xử lý về kết cấu công trình
    – Dùng vật liệu nhẹ và kết cấu nhẹ, thanh mảnh, nhưng phải đảm bảo khả năng chịu lực của công trình nhằm mục đích làm giảm trọng lượng bản thân công trình, tức là giảm được tĩnh tải tác dụng lên móng.
   – Làm tăng sự linh hoạt của kết cấu công trình kể cả móng bằng cách dùng kết cấu tĩnh định hoặc phân cắt các bộ phận của công trình bằng các khe lún để khử được ứng suất phụ phát sinh trong kết cấu khi xảy ra lún lệch hoặc lún không đều.
   – Làm tăng khả năng chịu lực cho kết cấu công trình để đủ sức chịu các ứng lực sinh ra do lún lệch và lún không đều bằng các đai bê tông cốt thép, đồng thời có thể gia cố tại các vị trí dự đoán xuất hiện ứng suất cục bộ lớn.

   2. Các biện pháp xử lý về móng
   – Thay đổi chiều sâu chôn móng nhằm giải quyết sự lún và khả năng chịu tải của nền; Khi tăng chiều sâu chôn móng sẽ làm tăng trị số sức chịu tải của nền đồng thời làm giảm ứng suất gây lún cho móng nên giảm được độ lún của móng; Đồng thời tăng độ sâu chôn móng, có thể đặt móng xuống các tầng đất phía dưới chặt hơn, ổn định hơn. Tuy nhiên việc tăng chiều sâu chôn móng phải cân nhắc giữa 2 yếu tố kinh tế và kỹ thuật.
   – Thay đổi kích thước và hình dáng móng sẽ có tác dụng thay đổi trực tiếp áp lực tác dụng lên mặt nền, và do đó cũng cải thiện được điều kiện chịu tải cũng như điều kiện biến dạng của nền. Khi tăng diện tích đáy móng thường làm giảm được áp lực tác dụng lên mặt nền và làm giảm độ lún của công trình. Tuy nhiên đất có tính nén lún tăng dần theo chiều sâu thì biện pháp này không hoàn toàn phù hợp.
   – Thay đổi loại móng và độ cứng của móng cho phù hợp với điều kiện địa chất công trình: Có thể thay móng đơn bằng móng băng, móng băng giao thoa, móng bè hoặc móng hộp; trường hợp sử dụng móng băng mà biến dạng vẫn lớn thì cần tăng thêm khả năng chịu lực cho móng; Độ cứng của móng bản, móng băng càng lớn thì biến dạng bé và độ lún sẽ bé. Có thể sử dụng biện pháp tăng chiều dày móng, tăng cốt thép dọc chịu lực, tăng độ cứng kết cấu bên trên, bố trí các sườn tăng cường khi móng bản có kích thước lớn.

     3. Một số phương pháp xử lý nền đất yếu
a. Phương pháp gia cố nền bằng cọc tre, cừ tràm.
Cọc tre được sử dụng để gia cố nền đất cho những công trình có tải trọng truyền xuống không lớn hoặc để gia cố cừ kè vách hố đào. Đóng cọc tre là để nâng cao độ chặt của đất, giảm hệ số rỗng dẫn đến nâng cao sức chịu tải của đất nền.
Cọc tre được sử dụng ở những vùng đất luôn luôn ẩm ướt, ngập nước. Nếu cọc tre làm việc trong đất luôn ẩm ướt thì tuổi thọ sẽ khá cao (50-60 năm và lâu hơn). Nếu cọc tre làm việc trong vùng đất khô hoặc ướt thất thường thì cọc rất nhanh bị mục nát.
Chỉ được đóng cọc tre trong đất ngập nước để tre không bị mục nát, nếu đóng trong đất khô không nước sau đó tre bị mục nát thì lại phản tác dụng làm nền đất yếu đi.

Không đóng cọc tre trong đất cát vì đất cát không giữ được nước, thường chỉ đóng cọc tre trong nền đất sét có nước.
Khoảng cách đóng cọc tre bao nhiêu là đủ? Thông thường người ta đóng 16-25 cọc/m2 khoảng cách cọc 20-25 cm.

                                               Hình ảnh: Đóng cọc tre bằng gầu máy

                                                                                Hình ảnh: Đóng cọc tre bằng máy đóng cọc
b. Phương pháp móng cọc bê tông cốt thép.

Móng cọc bê tông rất hữu hiệu với công trình hiện đại thường dùng cho công trình gia cố nền móng từ công trình thấp tầng đến công trình cao tầng. Thi công móng cọc nhanh thời gian thi công 2-3 hôm xong cho các công trình thấp tầng. Các công trình cao tầng đều dùng móng cọc bê tông cốt thép làm móng.

quy-trinh-thi-cong-mong-nha-pho-6.jpg
Móng cọc bê tông

Móng cọc bê tông

bo-tri-coc-khi-ep-coc-be-tong.png

c. Phương án móng bè

Móng bè hay còn được gọi là móng toàn diện. Đây là một loại móng nông, được sử dụng chủ yếu ở những nền đất yếu, sức kháng nền yếu dù không hay có nước hoặc do yêu cầu kết cấu công trình bên dướu là tầng hầm, kho hoặc bể vệ sinh, bồn chứa hay hồ bơi. Loại móng này thường được sử dụng ở những ngôi nhà cao tầng có kết cấu chịu lực cao.
Đây là loại móng an toàn, được áp dụng nhiều bởi nó là một phương pháp an toàn và có hiệu quả cao trong việc phân bố đều trọng lượng, tránh hiện tượng sụt lún. Nên kết hợp gia cố nền đất bằng cọc từ tram hay cọc tre để đảm bảo nền đất được ổn định trước.
Móng bè  bao gồm một lớp bê tông lót mỏng, bản móng trải rộng dưới toàn bộ công trình, dầm móng.
Một móng bè cơ bản phải có đầy đủ các yếu tố sau đâu theo tiêu chuẩn kỹ thuật của ngành xây dựng:
–          Lớp bê tông lót sàn.
–          Bản móng bê tông cốt thép
–          Dầm móng bê tông cốt thép

mong-be-7-.jpg

Móng bè và những đặc điểm thi công cơ bản của móng bè

d. Móng băng
Chức năng cơ bản của móng băng là giảm áp lực đáy móng và đảm bảo truyền tải trọng lực công trình xuống đều cho các cọc bê tông bên dưới hoặc cọc cừ tràm. Đối với những công trình nhà xây dựng có tầng hầm thì móng băng còn có tác dụng chắn đất, tạo tường hầm, hầm giữ xe hoặc nhà kho. Hiểu đơn giản thì móng băng giúp chịu 1 phần lực mà các loại cọc đã đóng trước đó giúp tăng cường độ bền và sức chịu lực cho công trình.

https://cutram.vn/uploads/contents/images/mong%20bang.png

Cấu tạo móng băng
Móng băng có cấu tạo theo phương thì được chia thành 2 loại là:

 • Móng băng 1 phương: Là chỉ có 1 phương duy nhất theo chiều ngang hoặc chiều rộng của công trình giống như những đường thằng song song nhau. Khoảng cách giữa các đường tùy vào diện tích của ngôi nhà.
 • Móng băng 2 phương: gồm những đường móng có giao nhau như ô cờ trong bàn cờ.

Về cấu tạo theo độ cứng thì móng băng chia thành 3 loại là:

 • Móng băng cứng
 • Móng băng mềm
 • Móng băng kết hợp

Độ cứng ở đây là tùy thuộc vào vật liệu như thép, bê tông hay các loại cọc đóng phía dưới móng như cọc cừ tràm, cọc bạch đàn…
Một móng băng cơ bản gồm những phần sau đây:

 • Móng băng bao gồm lớp bê tông lót móng, bản móng chạy liên tục liên kết móng thành một khối, dầm móng.
 • Lớp bê tông lót dày 100mm.
 • Kích thước bản móng phổ thông: (900-1200)x300 (mm).
 • Kích thước dầm móng phổ thông: 300x(500-700) (mm).
 • Thép bản móng phổ thông: Φ12a150.
 • Thép dầm móng phổ thông: thép dọc 6Φ(18-22), thép đai Φ8a150.

Đây chỉ là những kích thước và tiêu chuẩn cơ bản. Mọi người có thể linh hoạt độ dày hay loại thép để thích hợp với từng nền đất yếu hay cứng.

Kết luận
Nền đất yếu có nhiều tác hại và nguy cơ gây mất an toàn cho các công trình xây dựng. Việc đưa ra một số các biện pháp xử lý nền đất yếu mới góp phần làm phong phú các phương pháp xử lý nền móng trong công tác xây dựng ở nhiều vùng địa hình có địa chất yếu từ đó có cơ sở để lựa chọn những biện pháp tối ưu để áp dụng cho các công trình.

June 25, 2019 by admin 2 Comments

10 Incredible Ideas for Your Creative Interior

Originally an art school in Germany in the early 1900s the Bauhaus movement held the idea that all art and technology would be unified under the idea of simplistic design and mass-production.

June 25, 2019 by admin 2 Comments

How to Brighten Up a Dull Home

Originally an art school in Germany in the early 1900s the Bauhaus movement held the idea that all art and technology would be unified under the idea of simplistic design and mass-production.

June 25, 2019 by admin 2 Comments

25 Kitchen Cabinet Ideas We’re Obsessed with Interior

Originally an art school in Germany in the early 1900s the Bauhaus movement held the idea that all art and technology would be unified under the idea of simplistic design and mass-production.

There are two types of people who will tell you that you cannot make a difference in this world: those who afraid

james jackson
June 25, 2019 by admin 2 Comments

Designing Practice: The Anatomy of a Architecture

Originally an art school in Germany in the early 1900s the Bauhaus movement held the idea that all art and technology would be unified under the idea of simplistic design and mass-production.

June 25, 2019 by admin 2 Comments

14 Types of Curtains for Your House or Apartment

Originally an art school in Germany in the early 1900s the Bauhaus movement held the idea that all art and technology would be unified under the idea of simplistic design and mass-production.

Architectural styles that define western society

June 25, 2019 by admin 2 Comments

In Defense of Inconvenience

Originally an art school in Germany in the early 1900s the Bauhaus movement held the idea that all art and technology would be unified under the idea of simplistic design and mass-production.

June 25, 2019 by admin 2 Comments

How to Brighten Up a Dull Home

Originally an art school in Germany in the early 1900s the Bauhaus movement held the idea that all art and technology would be unified under the idea of simplistic design and mass-production.

June 25, 2019 by admin 2 Comments

The Most Inspiring Interior Design Of 2019

Originally an art school in Germany in the early 1900s the Bauhaus movement held the idea that all art and technology would be unified under the idea of simplistic design and mass-production.

June 25, 2019 by admin 2 Comments

How to Brighten Up a Dull Home

Originally an art school in Germany in the early 1900s the Bauhaus movement held the idea that all art and technology would be unified under the idea of simplistic design and mass-production.

Create a House of Your Dream: Few Tips

Originally an art school in Germany in the early 1900s the Bauhaus movement held the idea that all art and technology would be unified under the idea of simplistic design and mass-production.

There are two types of people who will tell you that you cannot make a difference in this world: those who afraid

james jackson
June 25, 2019 by admin 2 Comments

Designing Practice: The Anatomy of a Architecture

Originally an art school in Germany in the early 1900s the Bauhaus movement held the idea that all art and technology would be unified under the idea of simplistic design and mass-production.

June 25, 2019 by admin 2 Comments

Fashion House: New Trends in Creative Design

Originally an art school in Germany in the early 1900s the Bauhaus movement held the idea that all art and technology would be unified under the idea of simplistic design and mass-production.

Create a House of Your Dream: Few Tips

Originally an art school in Germany in the early 1900s the Bauhaus movement held the idea that all art and technology would be unified under the idea of simplistic design and mass-production.

June 25, 2019 by admin 2 Comments

The Most Inspiring Interior Design Of 2019

Originally an art school in Germany in the early 1900s the Bauhaus movement held the idea that all art and technology would be unified under the idea of simplistic design and mass-production.

June 25, 2019 by admin 2 Comments

New Renderings Reveal the Penthouse Interior

Originally an art school in Germany in the early 1900s the Bauhaus movement held the idea that all art and technology would be unified under the idea of simplistic design and mass-production.

IAC và buổi ký kết dự án thiết kế biệt thự dự án KLC Land

Ngày 18/7 IAC đã ký kết thỏa thuận hợp tác thiết kế hơn 1000 căn biệt thự với Keppel Land Mall Management Việt Nam – thuộc tập đoàn Keppel Land

June 25, 2019 by admin 2 Comments

Buổi ký kết hợp tác thiết kế hơn 100 khách sạn với Tân Quang Minh

Ông Đỗ Anh Quang Chủ tịch, Tổng giám đốc Tân Quang Minh cho biết trước mắt, Tân Quang Minh sẽ cùng tập đoàn IAC khảo sát